top of page

🪦R.I.P. HRH Prince Philip Condolence to Royal Family🥺

Duke of Edinburgh Prince Philip พระสวามีใน Queen Elizabeth II ทรงสิ้นพระชนม์ขณะที่พระชนมายุ 99 พรรษา

แถลงการณ์ของสำนักพระราชวังวินเซอร์ ระบุว่า

'it is with deep sorrow that Her Majesty The Queen has announced the death of her beloved husband, His Royal Highness The Prince Philip, Duke of Edinburgh.
'His Royal Highness passed away peacefully this morning at Windsor Castle.'

แปลได้ว่า ด้วยความเสียใจอย่างสุดซึ้ง สมเด็จพระราชินีนาถฯ ทรงประกาศการสิ้นพระชนม์ของพระ


สวามีอันเป็นที่รักยิ่ง, องค์เจ้าชายฟิลิป ดยุค แห่งเมืองเอดินบะระ


พระองค์ได้ทรงสิ้นพระชนม์จากไปอย่างสงบในช่วงเช้า ณ พระราชวังวินด์เซอร์


มาทราบประวัติสำคัญๆของ Prince Philip กันว่ากว่าจะมาเป็นพระสวามีของพระราชนีแห่งสหราชอาณาจักรนั้น ทรงผ่านอะไรมาบ้าง


Prince Philip ทรงประสูติเมื่อวันที่ 10 June 1921 บนเกาะ Corfu, Greece และได้พระยศเป็น Prince of Greece and Denmark เป็นพระโอรสองค์เดียวของ Prince Andrew of Greece and Denmark and Princess Alice of Battenberg เมื่อเจ้าชายพระชนมายุได้เพียง 18 เดือน ซึ่งเป็นช่วงระหว่างเกิดสงครามกรีก-ตุรกี ทูลกระหม่อมลุง Constantine I of Greece ของเจ้าชาย ถูกบีบให้สละราชสมบัติเสียในปี 1922 พระราชบิดาและพระราชมารดาพร้อมครอบครัวถูกจับกุมจากคณะรัฐบาลทหารชุดใหม่ที่จัดตั้งหลังราชวงค์กรีซแพ้สงคราม ซึ่งทั้งครอบครัวเกือบต้องโทษถึงประหารชีวิต แต่โชคชะตายังปราณีศาลปฏิวัติพิพากษาให้เนรเทศทั้งหมดออกจากสหราชอณาจักรกรีซไปตลอดชีวิต


เมื่อต้องเสด็จออกจากกรีซจุดหมายต่อไปคือประเทศฝรั่งเศสซึ่งรัฐบาลอังกฤษได้จัดเรือหลวงคาลิปโซมารับเสด็จไปส่งถึงที่หมาย เมื่อเจ้าชายฟิลิปเข้าวัยเรียนก็ได้ทรงศึกษาในฝรั่งเศส และในวัยที่กำลังต้องการความรักความอบอุ่นจากคนภายในครอบครัวกลับต้องโดดเดียว ด้วยพระมารดาทรงประชวรด้วยโรคประสาทขั้นรุ่นแรงเข้ารักษาตัวในรพ.จิตเวช ส่วนพระราชบิดาก็ไม่มีความสนิทสนมเท่าที่ควร ส่วนพระญาติที่ลี้ภัยมาด้วยแม้มีพระพี่นางเธอถึง 4 พระองค์แต่ทุกพระองค์ก็ทรงอภิเษกกับเจ้าชายเยอรมันและได้ทรงย้ายหนีไปอยู่เยอรมันเสียหมด ช่างเป็นความอ้างว้างภายในจิตใจสำหรับเด็กชายอย่างมาก

จนเมื่อถึงระดับชั้นประถมเจ้าชายฟิลิปได้ถูกส่งตัวไปศึกษาต่อที่สหราชอาณาจักร ภายใต้การดูแลของทูลกระหม่อมลุง George Mountbatten ที่ทรงรักเหมือนพระราชบิดาแท้ๆซึ่งอาศัยอยู่ในพระราชวัง Kensington Palace ไม่นานก็ถูกชักชวนจากพระพี่นางให้ไปเรียน ณ โรงเรียนประจำ Schule Schloss Salem เรียนได้ปีเดียวก็ถูกเรียกตัวกลับอังกฤษ จากนั้นเดินทางไปศึกษาต่อที่โรงเรียนประจำ Gordonstoun ในสก็อตแลนด์จนจบมัธยม

จุดเริ่มต้นของรักแรกพบกับเจ้าหญิงเอลิซาเบธ ปี 1939 เมื่อพระชันษาได้ครบ 18 เป็นเจ้าชายหนุ่มหล่อเต็มวัยก็ตัดสินพระทัยที่จะรับราชการทหารให้กับราชนาวีอังกฤษ และทรงได้พบกับเจ้าหญิงอันเลอโฉมของพระเจ้า George VI พระนามเอลิซาเบธที่ขณะนั้นพระชนมายุเพียง 13 พรรษา ทั้งสองต่างตกหลุมรักซึ่งกันและกันในทันที การเขียนจดหมายเป็นช่องทางหลักในการติดต่อกันเพราะด้วยระยะทางที่ห่างกัน กับหน้าที่ของชาติชายทหารเรือของเจ้าชายที่ต้องไปปฏิบัติหน้าที่เข้าร่วมรบสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเจ้าชายได้รับหน้าที่ในกองเรือเมดิเตอร์เรเนียนและกองเรือแปซิฟิก

ภายหลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 พระเจ้า George VI พระราชบิดาของเจ้าหญิงเอลิซาเบธได้ทรงพระบรมราชานุญาตให้ทั้งสองพระองค์อภิเษกสมรสกัน โดยที่เจ้าชายฟิลิปต้องสละฐานันดรทั้งหมดของกรีซและเดนมาร์ก ให้กลายเป็นชนชั้นสามัญของสหราชอาณาจักรเสียก่อน แล้วได้ถูกแต่งตั้งเป็น The Duke of Edinburgh, Earl of Merioneth and Baron Greenwich จึงสามารถอภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงเอลิซาเบธ ณ วันที่ 20 November 1947


Queen Elizabeth II และ Prince Philip มีพระราชโอรสและพระราชธิดารวมทั้งหมด 4 พระองค์

- Charles, Prince of Wales - Anne, Princess Royal - Prince Andrew, Duke of York - Prince Edward, Earl of Wessex


ก่อนสิ้นพระชนม์ Prince Philip ได้ทรงประชวรและได้เข้ารับการรักษานานมากที่สุดในชีวิตถึง 26 วัน ณ โรงพยาบาล King Edward VII ในกรุง London ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่าน และทรงพระอาการดีขึ้นแต่ยังคตงต้องรักษาอาการติดเชื้ออยู่จนถึง 16 มีนาคม จึงเสด็จออกจากโรงพยาบาลไปประทับที่พระราชวัง Windsor การประชวรนั้นทางสำนักพระราชวังแถลงว่าไม่เกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 และในเดือนมกราคมทั้งสองพระองค์ก็ได้รับวัคซีนโดสแรกสำหรับป้องกันโควิด-19

Queen Elizabeth II และ Prince Philip ได้ครองรักแรกและรักเดียว อีกทั้งยังเป็นผู้ที่คอยสนับสนุนและอยู่เคียงข้างร่วมกันมานานถึง 73 ปี


=======================

เที่ยวสนุกเดินทางสบายไปกับผู้รู้จริง

(line) ID: bassaround

(call) Thai no.: 0864166777

===========================

“บริการรถ นำเที่ยว พาทัวร์ พากิน เดินช้อป ดูบอล เที่ยวได้ทั่ว UK & Europe ดีที่สุด"

“รับทำเอกสารข่วยยื่นวีซ่าอังกฤษและยุโรป UK visa & Schengen Visa”

“เรื่องเที่ยวขอให้ไว้ใจเรา เราจัดเต็มไม่มีกั๊ก เที่ยวสนุก เดินทางสบาย”

"ซื้อตั๋วบอลพรีเมี่ยรลีกกับเรา ที่นั่งดีทุกใบขอให้จองมาไวๆ เราจัดให้สาสมใจ"

=======================

#เที่ยวยุโรปไปตามอารมณ์ #ทัวร์อังกฤษ #ทัวร์ยุโรป #ทัวร์ส่วนตัว #privatetour #รถนำเที่ยวส่วนตัว #รถนำเที่ยว #เช่ารถนำเที่ยว #เช่ารถตู้นำเที่ยว #ท่องเที่ยวยุโรป #เช่ารถตู้นำเที่ยวอังกฤษ #เช่ารถตู้นำเที่ยวยุโรป #ตั๋วบอล #เที่ยวอังกฤษแบบชิคๆ #เที่ยวอังกฤษด้วยตัวเอง #เที่ยวยุโรปด้วยตัวเอง #UKVisa #SchengenVisa #วีซ่าอังกฤษ #เชงเก้นวีซ่า #วีซ่ายุโรป #เที่ยวอังกฤษราคาถูก #ตั๋วพรีเมียร์ลีก #เที่ยวหลักร้อยวิวหลักล้าน #รับทำวีซ่าอังกฤษ #รับทำวีซ่าเชงเก้น #รับทำวีซ่าท่องเที่ยว

Comments


bottom of page