top of page

The New £50 Note อังกฤษออกธนบัตร50ปอนด์ใหม่แบบพลาสติก Polymer

เมื่อสองอาทิตย์ที่แล้วธนาคารแห่งชาติอังกฤษได้ประกาศและเปิดเผยลายระเอียดของธนบัตรใหม่£50 ซึ่งเปลี่ยนมาใช้วัสดุที่เป็นแบบพลาสติก Polymer แทนกระดาษแบบเก่า ด้วยก่อนหน้านี้ก็เปลี่ยนมาเกือบทุกมูลค่าตั้งแต่ธนบัตร £5, £10 และ £20 ครั้งนี้เป็นคราวของธนบัตรมูลค่า £50 ที่จะออกให้ใช้ในวันที่ 23 June 2021 จึงทำให้อังกฤษจะไม่เหลือธนบัตรแบบกระดาษใช้อีกเลย

มารู้จักผู้ชายที่อยู่หลังธนบัตร£50ใหม่ ALAN TURING ผู้ที่กำเนิดเครื่องต้นแบบของคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ จากการถอดรหัสข้อความใน WWII

โพสต์นี้จัดให้เป็นทั้งอัพเดทข่าวสารและประวัติศาตร์หามาเล่า ด้วยแอดมินเห็นว่าแบงค์ £50 ใหม่มีข้อมูลที่น่าสนใจเพราะภาพบุคคลที่อยู่ด้านหลังได้เปลี่ยนจากที่เคยเป็นบุรุษสองท่าน Matthew Boulton & James Watt มาเป็น Alan Turing ผู้พลิกประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติด้วยการคิดค้นเครื่องถอดรหัส Codebreaking เพื่อถอดรหัสข้อความของทหารนาซีจากเยอรมันนี ที่พวกเค้าส่งรหัสจากเครื่อง Enigma เพื่อสื่อสารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

เจ้าเครื่อง The Codebreaker ของ Alan Turing นั้นช่วยชีวิตผู้คนนับหมื่นๆราย เพราะการที่สามารถถอดรหัสเป็นข้อความได้จึงล่วงรู้ถึงแผนการรบของทหารนาซีที่กำลังจะทำซึ่งนั้นคือ วันเวลาของการส่งฝูงเครื่องบินทิ้งระเบิด Turing คิดค้นเครื่อง The Codebreaker ได้ทันเวลาด้วยเหตุผลทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์มาประกอบกัน จนทำให้อังกฤษรอดพ้นจากความเสียหายมากมายด้วยเจ้าเครื่องนี้ และมันก็กลายเป็นรากฐานทฤษฏีของคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ (ก็รหัสภาษาคอมพิวเตอร์แบบเปิด-ปิด 100101100 นี่แหละ)

ชีวิตการงานและครอบครัวต้องพังทลายด้วยความเบี่ยงเบนทางเพศแบบชายรักชาย

หลังจากคิดค้นเจ้าเครื่องถอดรหัสได้ ชีวิตของ Turing กลับไม่สดใสอย่างที่ควรจะเป็น เพราะแต่ด้วยรสนิยมทางเพศแบบชายรักชายที่ไม่เป็นที่ยอมรับในสมัยนั้นราวปี 1950s เค้าแอบมีสัมพันธ์กับชายด้วยกันจนถูกจับได้และต้องติดคุก ภายหลังเค้าจะได้รับการอภัยโทษจากสมเด็จพระราชินี

จากเหตุการณ์สองอย่างนี้ทำให้ Alan Turing ถูกเลือกมาอยู่บนธนบัตรที่มีมูลค่าสูงสุดของอังกฤษ เพราะสิ่งที่เค้าทำนั้นยังส่งผลหรือเป็นมรดกตกทอดทาง Science & Society อยู่จนถึงทุกวันนี้

============

เที่ยวสนุกเดินทางสบายไปกับผู้รู้จริง

(line) ID: bassaround

(call) Thai no.: 0864166777

============

“บริการรถ นำเที่ยว พาทัวร์ พากิน เดินช้อป ดูบอล เที่ยวได้ทั่ว UK & Europe ดีที่สุด"

“รับทำเอกสารข่วยยื่นวีซ่าอังกฤษและยุโรป UK visa & Schengen Visa”

“เรื่องเที่ยวขอให้ไว้ใจเรา เราจัดเต็มไม่มีกั๊ก เที่ยวสนุก เดินทางสบาย”

"ซื้อตั๋วบอลพรีเมี่ยรลีกกับเรา ที่นั่งดีทุกใบขอให้จองมาไวๆ เราจัดให้สาสมใจ"

=======================

2 views0 comments

Comentarios


bottom of page