top of page

The Grand Café เมื่อ 370 ปีที่แล้วเป็นร้านกาแฟแห่งแรกในอังกฤษ

Updated: Nov 24, 2020

เที่ยวอังกฤษไปตามอารมณ์ เล่าเรื่องย้อนรอยประวัติศาสตร์หากแอดมินบอกให้ทุกคนมองรอบๆตัวแล้วคิดย้อนเวลากลับไปเมื่อ 370 ปีที่แล้ว จะเห็นภาพตัวเองอยู่กลางทุ่งนาหรือไม่ก็ในป่ารกๆที่มีต้นไม้เต็มไปหมดหรือช่วงเวลาก่อนจะมีการสร้างกรุงรัตนโกสินทร์


แต่ที่เมือง Oxford เมื่อ 370 ปีที่แล้ว History ของร้าน The Grand Café ได้เริ่มขึ้นที่อาคาร no.84 แอดมินขอย้อนกลับไปเมื่อ 629 ปี จากบันทึกที่ค้นพบตั้งแต่ปี ค.ศ.1391 เมือง Oxford อาคาร no.84 ได้ถูกเปิดทำการเป็นโรงแรมขนาดเล็กแบบ inn ชื่อว่า “Tabord” จากนั้นอีกราว 120 ปี ค.ศ. 1510 เปลี่ยนชื่อเป็น “The Angel” พร้อมขยายกิจการเป็นท่ารถและโรงแรมที่สำคัญที่สุดของเมือง จากหลักฐานในศตวรรษ 18 บอกว่าอาคารหลังนี้มีรถม้า coach ออกเดินทางไปยัง London วันละ 10 เที่ยว เริ่มต้นตั้งแต่ 8 โมงเช้า


ผ่านไปอีก 140 ปี The Angel ก็ดำเนินการเรื่อยมาจนมาถึงปี ค.ศ. 1650 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้น The Grand Café โดยมาจากการที่ Mr. Jacob พ่อค้าชาวยิวได้ซื้ออาคาร no.84 เพื่อเปิดเป็นร้านกาแฟแห่งแรกในอังกฤษ the first coffee house in England แต่ยังใช้ชื่อเดิม “The Angel” พร้อมกับดำเนินธุรกิจโรงแรมไปด้วย ซึ่งได้รับความนิยมในกลุ่มชนชั้นสูงเป็นอย่างมาก แม้แต่ระดับกษัตริย์ก็ยังมาพัก อาทิเช่น Christian ll of Denmark รวมทั้ง King William IV & Queen Adelaide


ผ่านมาอีก 216 ปี ร้านกาแฟและโรงแรมได้ปิดตัวลงในปี ค.ศ.1866 อาคาร no.84 ถูกขายให้เป็นอาคารร้านค้าขายของชำของ Frances Thomas Cooper Grooers, Tea Dealers & Italian Warehousemen

ค.ศ.1874 กิจการของ Cooper ไปได้ดีจนสามารถซื้อตึกเพิ่มรวมเอาอาคาร no.83-no.84 เพื่อเปิดขาย Marmalade สูตรของครอบครัว จนกลายเป็นต้นตำรับ “The Oxford Marmalade ทำให้ธุรกิจแยมขยายกิจการจนไปเปิดโรงงานได้ และขายตึกอาคารให้บริษัทอื่นๆเปิดทำธุรกิจต่างๆในช่วงปี ค.ศ.1919-1997 และในปี ค.ศ.1997 อาคาร no.84 ก็กลับมาเปิดเป็น “The Grand Café” จนถึงทุกวันนี้

The Grand Café ร้านนี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งร้านโปรดของแอดเลยก็ว่าได้ เวลาที่แอดมีโอกาสได้ไปเมือง Oxford แอดก็จะแวะไปที่ร้านนี้ ไปนั่งดื่มชาและทาน scones ที่รสชาติแบบดังเดิมๆ มีความเป็น original ตามตำรับ British Afternoon Tea ที่คนอังกฤษทานกันมา ส่วนบรรยากาศภายในร้านก็ให้ความรู้สึกแบบอังกฤษจริงๆ เรียบ หรู คลาสสิค​


พิกัดร้าน: 84 High St, Oxford OX1 4BG, United Kingdom เวลาเปิด-ปิด: 9:00 -​ 18:30 (จ-พฤ)​ 9:00 -​ 19:00 (ศ-อา)​ ปล. แอดแนบเมนูไว้ให้ดูราคากันคร่าวๆ เผื่อโอกาสหน้าได้เที่ยวเมือง Oxford จะได้แวะไปชิม scone ที่ร้านกันนะครับ


#เที่ยวอังกฤษไปตามอารมณ์ (line) ID: bassaround (call) Thai no.: 0864166777 ============================== “บริการรถ นำเที่ยว พาทัวร์ พากิน เดินช้อป ดูบอล เที่ยวได้ทั่ว UK & Europe ดีที่สุด"

"เรื่องเที่ยวขอให้ไว้ใจเรา เราจัดเต็มไม่มีกั๊ก เที่ยวสนุก เดินทางสบาย"

"อะไรๆ ในอังกฤษ อยากรู้ถามมา เที่ยว กิน ดูบอล เดินช้อป"

"ซื้อตั๋วดูบอลกับเรา ที่นั่งดีทุกใบขอให้จองมาไวๆ เราจัดให้สาสมใจครับ" ==============================

Comments


bottom of page